Đặc trị nám

melasma_1

melasma_2

MELASMA (NÁM)

TỔNG QUÁT

Nám là gì?

Nám là một vấn đề phổ biến về da. Nó gây ra các mảng màu nâu đến xám nâu, thường xuất hiện trên mặt. Hầu hết là ở má, sống mũi, trán, cằm và trên môi trên của họ. Nó cũng có thể xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể nhận được nhiều ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như cánh tay và cổ.

Một trong những phương pháp điều trị nám phổ biến nhất là chống nắng. Bạn nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày và bôi lại kem chống nắng sau hai giờ. Các bác sĩ da liễu cũng khuyên bạn nên đội một chiếc mũ rộng vành khi bạn ở bên ngoài. Kem chống nắng không thể tự mình mang đến cho bạn sự bảo vệ tốt  nhất.

Phụ nữ có nhiều khả năng bị nám hơn nam giới. Nó rất phổ biến trong thời kỳ mang thai, mà nám đôi khi được gọi là "mặt nạ của thai kỳ". Hormone sản sinh ra để kích hoạt nám.

TRIỆU CHỨNG

Những dấu hiệu của nám?

Dấu hiệu phổ biến (những gì bạn thấy) của nám là các mảng màu nâu hoặc xám nâu trên mặt. Những bản vá này xuất hiện phổ biến nhất trên:

 • Trán
 • Sống mũi
 • Môi trên
 • Cằm

Một số người có các mảng nám trên cánh tay hoặc cổ của họ. Điều này ít phổ biến hơn.

Nám không gây ra bất kỳ triệu chứng nào (những gì mọi người cảm thấy). Nhưng nhiều người không thích những vết nám xuất hiện trên làn da của họ. Nếu bạn không thích những vết nám này, việc chống nắng và điều trị có thể giúp ích.

NGUYÊN NHÂN

Ai bị nám?

Nám xuất hiện trên da của phụ nữ nhiều hơn so với da nam giới. Chỉ 10% đàn ông bị nám.

Những người có làn da sẫm màu hơn, chẳng hạn như những người gốc Latin/Tây Ban Nha, Bắc Phi, Mỹ gốc Phi, Châu Á, Ấn Độ, Trung Đông hoặc Địa Trung Hải có nhiều khả năng bị nám. Những người có gen di truyền bị nám cũng có nhiều khả năng mắc phải.

Nguyên nhân gây nám?

Nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng. Nó có thể xảy ra khi các tế bào tạo màu trong da (melanocytes) tạo ra quá nhiều màu. Những người có làn da sẩm màu dễ bị nám hơn vì họ có nhiều tế bào melanocytes hơn những người có làn da sáng.

Các tác nhân gây nám thông thường bao gồm:

 • Phơi nắng: Tia cực tím (UV) từ mặt trời kích thích các tế bào melanocytes. Trên thực tế, chỉ cần một lượng nhỏ ánh nắng có thể khiến nám xuất hiện trở lại sau khi mờ dần. Phơi nắng khiến nám thường tồi tệ hơn vào mùa hè. Nó cũng là lý do chính tại sao nhiều người bị nám hết lần này đến lần khác.
 • Thay đổi nội tiết tố: Phụ nữ mang thai thường bị nám. Khi nám xuất hiện ở phụ nữ mang thai, nó được gọi là chloasma, hoặc mặt nạ của thai kỳ. Thuốc tránh thai và thuốc thay thế hormone cũng có thể kích hoạt nám.
 • Sản phẩm chăm sóc da: Nếu một sản phẩm gây kích ứng cho da của bạn, nám có thể xấu đi.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Làm thế nào để bác sĩ da liễu chẩn đoán nám?

Bác sĩ da liễu có thể chẩn đoán cho bệnh nhân bằng cách nhìn vào da của họ. Để xem nám thâm nhập sâu vào da như thế nào, bác sĩ da liễu có thể nhìn vào làn da của bạn dưới một thiết bị gọi là đèn Wood.

Đôi khi nám có thể trông giống như một tình trạng da khác. Để loại trừ một tình trạng da khác, bác sĩ da liễu có thể cần phải lấy một chút da nhỏ. Thủ tục này được gọi là sinh thiết da. Bác sĩ da liễu có thể thực hiện một cách an toàn và nhanh chóng sinh thiết da trong một lần thăm khám.

Làm thế nào để bác sĩ da liễu điều trị nám?

Nám có thể tự mờ dần. Điều này thường xảy ra khi có sự tác động, chẳng hạn như việc mang thai hoặc thuốc tránh thai, gây ra nám. Khi một người phụ nữ sinh con hoặc ngừng dùng thuốc tránh thai, nám có thể mờ dần.

Tuy nhiên, một số người bị nám trong nhiều năm, hoặc thậm chí là cả đời. Nếu nám không biến mất hoặc người phụ nữ muốn tiếp tục dùng thuốc tránh thai, phương pháp trị nám luôn có sẵn. Bao gồm:

 • Hydroquinone: Thuốc này là một phương pháp điều trị đầu tiên cho nám. Nó được áp dụng cho da và làm sáng da. Bạn sẽ tìm thấy hydroquinone trong y học dưới dạng kem, kem dưỡng da, gel hoặc chất lỏng. Bạn có thể mua được một số trong số những sản phẩm này mà không cần toa. Những sản phẩm này chứa ít hydroquinone hơn một sản phẩm mà bác sĩ da liễu của bạn có thể kê toa.
 • Tretinoin và corticosteroid: Để tăng cường làm sáng da, bác sĩ da liễu có thể kê toa thuốc thứ hai. Thuốc này có thể là tretinoin hoặc corticosteroid. Đôi khi một loại thuốc chứa ba thành phần (hydroquinone, tretinoin và corticosteroid) trong một loại kem.
 • Các loại thuốc bôi khác (bôi lên da): Bác sĩ da liễu của bạn có thể kê toa axit azelaic hoặc axit kojic để giúp làm sáng nám.
 • Liệu trình: Nếu thuốc bạn bôi lên da không thoát khỏi nám, một quy trình có thể thành công. Các bước trị nám bao gồm lột da bằng hóa chất, mài da, trị liệu da, điều trị bằng laser hoặc các thủ thuật dựa trên ánh sáng. Chỉ có bác sĩ Da liễu nên thực hiện các quy trình này.

Các vấn đề về da mới có thể xảy ra khi người điều trị không điều chỉnh nó phù hợp với loại da bệnh nhân.

Hỏi bác sĩ da liễu của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra (vấn đề sức khỏe có thể xảy ra do điều trị).

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây sau khi điều trị nám, hãy nhớ gọi cho bác sĩ da liễu:

 • Kích ứng da
 • Làm tối da (sẩm màu da)
 • Các vấn đề khác

Kết Quả

Dưới sự chăm sóc của Bác sĩ Da liễu, nhiều người bị nám có kết quả tốt. Mặc dù, nám có thể cứng đầu. Có thể mất vài tháng điều trị để thấy sự cải thiện. Điều quan trọng là làm theo lời khuyên của Bác sĩ Da liễu. Điều này đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc điều trị. Nó cũng có thể giúp tránh kích ứng da và các tác dụng phụ khác.

Sau khi nám của bạn sạch, bạn có thể cần phải tiếp tục điều trị da của bạn. Bác sĩ da liễu của bạn có thể yêu cầu điều trị duy trì. Điều trị duy trì có thể ngăn ngừa nám trở lại.

Bạn có thể ngăn ngừa nám trở lại bằng cách sử dụng kem chống nắng và đội mũ rộng vành mỗi ngày.

TỰ CHĂM SÓC

Mẹo làm mờ nám

Nám là một vấn đề phổ biến về da gây ra các mảng màu nâu đến xám nâu trên mặt. Mặc dù nguyên nhân chính của nám không rõ ràng, các tác nhân phổ biến bao gồm phơi nắng, mang thai, sử dụng thuốc tránh thai và mỹ phẩm.

Nếu bạn bị nám, các bác sĩ da liễu khuyên bạn những lời khuyên sau để đạt được màu da đồng đều hơn:

 1. Bôi kem chống nắng hàng ngày. Một trong những phương pháp điều trị nám phổ biến nhất là chống nắng. Vì ánh sáng mặt trời kích hoạt nám, điều quan trọng là phải bôi kem chống nắng mỗi ngày, ngay cả trong những ngày nhiều mây và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi. Chọn một loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng. Chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên, và có thành phần oxit kẽm hoặc titan dioxide để hạn chế về mặt vật lý các tác động của tia nắng mặt trời trên da bạn. Thoa kem chống nắng 15 phút trước khi ra ngoài và bôi lại ít nhất hai giờ một lần.
 2. Đội một chiếc mũ rộng vành và đeo kính râm khi bạn ra ngoài. Như một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Nature minh họa, chỉ riêng kem chống nắng không thể mang đến cho bạn sự bảo vệ tốt nhất. Bất cứ khi nào có thể, hãy tìm bóng râm và mặc quần áo bảo vệ ngoài việc bôi kem chống nắng.
 3. Chọn sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng. Chọn các sản phẩm chăm sóc da không bị nám hay bỏng, vì các sản phẩm gây kích ứng da có thể làm nám nặng hơn.
 4. Tránh tẩy lông. Tẩy lông có thể gây viêm da có thể làm xấu đi tình trạng nám, do đó, điều quan trọng là tránh các khu vực tẩy lông trên cơ thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Hỏi bác sĩ da liễu về các loại tẩy lông khác có thể phù hợp với bạn.

Nếu nám của bạn không biến mất, hãy gặp bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị để thảo luận về các phương pháp điều trị nám có sẵn, chẳng hạn như thuốc theo toa hoặc các thủ tục tại văn phòng.

Theo các Bác sĩ Da liễu tại Học viện Da Liễu Mỹ (AAD - American Academy of Dermatology)

Ref: https://www.aad.org/public/diseases/a-z/melasma-treatment

Academy-dual-blue-225

TIN TỨC

xoa_xYm_news_3    

KẾT QUẢ ĐẶC TRỊ NÁM

 

 

VIDEO ĐẶC TRỊ NÁM

 

CÁC ĐƠN VỊ TIN DÙNG CÔNG NGHỆ:

 

Daimec

 

Dr_Hung_Binh                 

 

              logo_Vien_108   

 

          

  logo_Almaz_Spa

logo-dr-hoang-tuan  

 

AA_logo

 

LOGO_PK_PGSTSBS_Van_The_Trung-01

 

BVDL_TPHCM

 

BACSITU_LOGO

 

logo_Le_Tam_2019-01

 

    Dr_Thanh_

CÁC CÔNG NGHỆ ĐẶC TRỊ NÁM:

PicoWay
Laser PicoWay® - Công nghệ laser Pico Giây 04 bước sóng 1064, 532, 785nm và 730nm
Bước sóng: 1064nm, 532nm, 785nm và 730nm
Độ rộng xung: 450 ps, 375 ps, 300 ps và 250ps
Nhà sản xuất: Candela - Hoa kỳ
Chứng nhận: FDA – Hoa Kỳ và CE – Châu Âu
Công dụng điều trị :
- Đặc trị nám
- Trẻ hóa da
- Xóa hình xăm
- Điều trị sẹo, sẹo mụn
- Điều trị bớt sắc tố: bớt ota, bớt hori, bớt cafe
About Candela
Q10- Premium
Q-Switched & Long Pulse Nd -YAG
Bước sóng: 1064,532,585 và 650nm
Độ rộng xung: 5-8ns, 330us và 5-30ms
Nhà sản xuất: IDS CORPORATION
Chứng nhận: KFDA,
Công dụng điều trị :
- Đặc trị nám
- Trẻ hóa da
- Xóa hình xăm
- Trị mụn
- Trắng sáng da
- Thu nhỏ lỗ chân lông
- Triệt lông
- Tổn thương sắc tố da
- Điều trị giãn mạch
- Điều trị bớt sắc tố: bớt ota, bớt hori, bớt cafe
About IDS
Q10
Q-Switched Nd -YAG
Bước sóng: 1064,532,585 và 650nm
Độ rộng xung: 5-8ns, 330us
Nhà sản xuất: IDS CORPORATION
Chứng nhận: KFDA,
Công dụng điều trị :
- Đặc trị nám
- Trẻ hóa da
- Xóa hình xăm
- Trị mụn
- Trắng sáng da
- Thu nhỏ lỗ chân lông
- Tổn thương sắc tố da
- Điều trị bớt sắc tố: bớt ota, bớt hori, bớt cafe
About IDS
090 550 7759