Điều trị trứng cá đỏ

Tổng Quát

Bệnh trứng cá đỏ Rosacea (rose-AY-sha) là một bệnh da phổ biến. Nó thường bắt đầu với xu hướng đỏ mặt hoặc đỏ mặt dễ dàng hơn những người khác.

Các vết đỏ có thể từ từ lan ra ngoài mũi và má đến trán và cằm. Ngay cả tai, ngực và lưng cũng có thể đỏ.

Rosacea có thể gây ra nhiều hơn đỏ. Có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bệnh trứng cá đỏ có bốn loại phụ.

Erythematotelangiectatic rosacea
Đỏ, đỏ bừng, nhìn thấy mạch máu

Papulopustular rosacea
Mụn đỏ, sưng và nổi mụn

Phymatous rosacea

Da dày và có kết cấu mấp mô

Ocular rosacea

Mắt đỏ và bị kích thích, mí mắt có thể bị sưng, và người đó có thể giống đang bị dính bẩn trên khôn mặt.

Theo thời gian, những người bị bệnh trứng cá đỏ thường thấy đỏ vĩnh viễn ở trung tâm khuôn mặt.

Những gương mặt nổi tiếng của bệnh trứng cá đỏ

Nếu bạn đang sống với bệnh trứng cá đỏ, bạn đang ở trong một cộng đồng những người nổi tiếng. Một số người nổi tiếng đã đấu tranh với bệnh trứng cá đỏ:

Bill Clinton

Diana, Công nương xứ Wales

W.C. Fields (một ngôi sao điện ảnh trong những năm 1920 và 1930)

Triệu Chứng

Rosacea gây ra nhiều hơn một khuôn mặt đỏ. Có rất nhiều dấu hiệu (những gì bạn có thể nhìn thấy) và các triệu chứng (những gì một người cảm thấy) của bệnh trứng cá đỏ.

Bởi vì bệnh trứng cá đỏcó rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng, các nhà khoa học đã tạo ra 4 phân nhóm bệnh trứng cá đỏ. Một số người có nhiều hơn một phân nhóm bệnh trứng cá đỏ cùng một lúc. Mỗi loại đòi hỏi phương pháp điều trị khác nhau.

Tiểu loại 1: Đỏ mặt, đỏ bừng, nhìn thấy mạch máu

Dấu hiệu và triệu chứng

 • Đỏ bừng và đỏ ở trung tâm của khuôn mặt
 • Các mạch máu bị vỡ có thể nhìn thấy (tĩnh mạch mạng nhện)
 • Da sưng
 • Da có thể rất nhạy cảm
 • Da có thể bị châm chích và bỏng
 • Da khô, sần sùi hoặc vảy
 • Có xu hướng đỏ mặt hoặc đỏ mặt dễ dàng hơn những người khác

Tiểu loại 2: Mụn giống như mụn trứng cá

Dấu hiệu và triệu chứng

 • Mụn giống như mụn trứng cá, thường là nơi da rất đỏ
 • Mụn giống như mụn trứng cá có xu hướng đến và đi
 • Da dầu
 • Da có thể rất nhạy cảm
 • Da có thể bị bỏng và châm chích
 • Các mạch máu bị vỡ có thể nhìn thấy (tĩnh mạch mạng nhện)
 • Các mảng da nổi lên gọi là mảng bám

Tiểu loại 3: Da dày

Dấu hiệu và triệu chứng

Tiểu loại này là hiếm. Khi nó xảy ra, người bệnh thường có các dấu hiệu và triệu chứng của một tiểu loại khác của bệnh trứng cá đỏ trước. Các dấu hiệu của tiểu loại này là:

 • Kết cấu da lộn
 • Da bắt đầu dày lên, đặc biệt phổ biến trên mũi. Khi da dày lên trên mũi, nó được gọi là rhophyma (rye-NO-fie-ma)
 • Da có thể dày lên ở cằm, trán, má và tai
 • Xuất hiện các mạch máu bị vỡ
 • Lỗ chân lông trông rộng
 • Da dầu

Tiểu loại 4: Trong mắt

Dấu hiệu và triệu chứng

Một số người bị bệnh trứng cá đỏ ở mắt. Đôi mắt có thể có một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Xuất hiện nước hoặc máu
 • Cảm thấy khó chịu, thường có cảm giác như cát trong mắt
 • Mắt bỏng hoặc đau
 • Mắt rất khô
 • Mắt ngứa
 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng
 • Tầm nhìn mờ
 • Nhìn thấy các mạch máu bị vỡ trên mí mắt
 • U nang trên mí mắt
 • Con người không thể nhìn thấy tốt như trước

Rosacea có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Rosacea có thể ảnh hưởng nhiều hơn da và mắt. Bởi vì bệnh trứng cá đỏ là một bệnh da mãn tính (kéo dài), nó có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của một người. Nhiều người nói về các vấn đề trong công việc, trong hôn nhân của họ và gặp gỡ những người mới. Các khảo sát và nghiên cứu cho thấy rằng sống chung với bệnh trứng cá đỏ có thể gây ra:

Cảm giác thất vọng và bối rối: Trong các cuộc khảo sát do Hiệp hội Rosacea Quốc gia thực hiện, 41% cho biết bệnh trứng cá đỏcủa họ khiến họ tránh tiếp xúc với công chúng hoặc hủy bỏ các cam kết xã hội.

Lo lắng: Mọi người lo lắng rằng bệnh trứng cá đỏcủa họ sẽ trở nên tồi tệ hơn hoặc gây ra sẹo. Mọi người lo lắng về tác dụng phụ của thuốc dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ.

Lòng tự trọng thấp: Các cuộc khảo sát được tiến hành bởi Hiệp hội Rosacea Quốc gia cho thấy gần 70% những người sống với bệnh trứng cá đỏ nói rằng tình trạng này làm giảm sự tự tin và lòng tự trọng của họ.

Các vấn đề liên quan đến công việc: Các cuộc khảo sát được tiến hành bởi Hiệp hội Rosacea Quốc gia cho thấy rằng khi bệnh trứng cá đỏ nghiêm trọng, 70% mọi người nói rằng căn bệnh này ảnh hưởng đến sự tương tác của họ tại nơi làm việc. Gần 30 phần trăm nói rằng bệnh trứng cá đỏ khiến họ bỏ lỡ công việc.

Lo lắng và trầm cảm: Sống với tình trạng da bùng phát bất ngờ có thể khiến mọi người tin rằng bạn có vấn đề về uống rượu. Điều này có thể gây ra lo lắng và trầm cảm.

Điều trị giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của một người. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người có ít dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trứng cá đỏ,chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện.

Nguyên Nhân

Ai là những người mắc phải bệnh Rosacea (trứng cá đỏ)

Bệnh trứng cá đỏlà một căn bệnh phổ biến. Theo như chính phủ Mỹ thì có hơn 14 triệu người mắc phải chứng bệnh này. Họ là những người: 

Độ tuổi từ 30 đến 50 

Những người có làn da trắng, tóc vàng và mắt xanh

Từ tổ tiên của người Celtic hoặc Scandinavia

Có khả năng có ai đó trong gia đình họ bị bệnh trứng cá đỏhoặc mụn trứng cá nặng

Có khả năng đã có rất nhiều mụn trứng cá - hoặc u nang mụn trứng cá hay các nốt sần

Nữ giới thường mắc phải chứng bệnh này nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, nữ giới gần như không bị nặng như nam giới. Bất cứ ai trên mọi quốc gia nào, đều có thể mắc phải chứng bệnh trứng cá đỏngay cả trẻ em.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh trứng cá đỏ ?

Các nhà nghiên cứu đã tìm được một số nguyên nhân quan trọng như sau:

Bệnh trứng cá đỏ do di truyền. Nhiều người mắc phải chứng bệnh này đều có thành viên trong gia đình mắc phải. Có thể đó là do gen của họ.

Hệ thống miễn dịch cũng có thể là nguyên nhân. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hầu hết những người bị bệnh trứng cá đỏ giống như mụn trứng cá phản ứng với một loại vi khuẩn được gọi là bacillus oleronius. Phản ứng này khiến hệ thống miễn dịch của họ phản ứng mạnh mẽ. Các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định liệu điều này có chắc chắn là nguyên hay không.

Vi khuẩn đường ruột H pylori. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được vi khuẩn đường ruột H pylori là nguyên nhân. Tuy nhiên, họ nhận thấy rằng vi khuẩn này xuất hiện phổ biến ở một số người có hội chứng trứng cá đỏ.

Demodex - một loài ve sống trên da của con người. Loài ve này thích sống trên mũi và má, và đây là nơi thường xuất hiện trứng cá đỏ. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc chứng trứng cá đỏcó số lượng lớn loại ve này trên da của họ. Vấn đề là một số người không mắc chứng trứng cá đỏcũng có số lượng lớn loại ve này trên da của họ.

Cathelicidin - một loại protein thường bảo vệ da khỏi nhiễm trùng có thể gây đỏ và sưng. Cách cơ thể chúng ta xử lý protein này có thể quyết định liệu chúng ta có mắc phải chứng trứng cá đỏ hay không.

rosacea

Phương Pháp Điều Trị

Các bác sĩ da liễu chuẩn đoán bệnh trứng cá đỏ như thế nào?

Nếu bác sĩ da liễu của bạn nghi ngờ bạn bị bệnh trứng cá đỏ, bạn sẽ không cần đến các bài xét nghiệm. Không có xét nghiệm y tế nào có thể cho biết bạn có bị bệnh trứng cá đỏ hay không.

Để chẩn đoán bệnh trứng cá đỏ, bác sĩ da liễu sẽ kiểm tra da và mắt của bạn. Bác sĩ da liễu của bạn cũng sẽ đặt câu hỏi.

Trước khi đưa ra chẩn đoán, bác sĩ da liễu của bạn có thể muốn chắc chắn rằng bạn không có tình trạng bệnh lý khác. Đôi khi, một tình trạng y tế khác có thể trông rất giống bệnh trứng cá đỏ. Bác sĩ da liễu của bạn sẽ muốn loại trừ những điều kiện này. Các xét nghiệm y tế có thể giúp loại trừ các tình trạng, chẳng hạn như lupus và phản ứng dị ứng da.

Nếu bạn bị bệnh trứng cá đỏ, bác sĩ da liễu có thể nói chuyện với bạn về các lựa chọn điều trị. Trong khi điều trị không thể chữa khỏi bệnh trứng cá đỏ,nó có thể giúp:

 • Giảm (hoặc loại bỏ) các dấu hiệu của bệnh trứng cá đỏ trên da của bạn
 • Giảm bớt sự khó chịu của bạn
 • Ngăn ngừa bệnh trứng cá đỏ xấu đi

Làm thế nào để các bác sĩ da liễu điều trị bệnh trứng cá đỏ?

Để cung cấp cho bạn kết quả tốt nhất, điều trị thường bắt đầu với một chút kiến thức. Mặc dù thuốc hoặc phương pháp điều trị bằng laser có thể giúp giảm hoặc xóa các dấu hiệu của bệnh trứng cá đỏ, nhưng thói quen hàng ngày của bạn có thể gây ra một đợt bùng phát mới.

Học cách làm như sau có thể giúp giảm bùng phát:

Tìm kích hoạt của bạn. Nhiều việc bạn làm có thể khiến bệnh trứng cá đỏbùng phát. Các bác sĩ da liễu gọi những bộ ba kích hoạt này là bộ kích hoạt.

Các yếu tố phổ biến gây ra bệnh trứng cá đỏbao gồm quá nóng, có gió lạnh thổi vào mặt và ăn thức ăn cay. Những thứ này có thể - hoặc có thể không - làm cho bệnh trứng cá đỏcủa bạn bùng phát. Mọi người có các kích hoạt khác nhau.

Nó rất quan trọng để tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh trứng cá đỏ của bạn bùng phát và tránh những tác nhân đó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các yếu tố kích hoạt và cách tìm thấy chúng tại: Kích hoạt có thể gây ra bệnh bùng phát bệnh trứng cá đỏ.

Hãy nghĩ đến việc chống nắng 24/7. Những người bị bệnh trứng cá đỏ thường thấy rằng da của họ khá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, bạn sẽ muốn:

 • Thoa kem chống nắng phổ rộng với SPF 30 (hoặc cao hơn) mỗi ngày trước khi bạn ra ngoài trời
 • Tránh ánh nắng giữa trưa
 • Tìm bóng râm khi ở ngoài trời
 • Đội một chiếc mũ rộng vành khi ở ngoài trời để bảo vệ mặt và cổ của bạn khỏi ánh nắng mặt trời
 • Mặc quần áo chống nắng và kính râm

Thực hành với sản phẩm chăm sóc da thân thiện. Nhiều sản phẩm chăm sóc da có thể gây kích ứng da với bệnh trứng cá đỏ. Một số thói quen chăm sóc da, chẳng hạn như chà sạch da, có thể khiến bệnh trứng cá đỏ bùng phát. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ và nhẹ nhàng với làn da của bạn có thể giúp ngăn ngừa bùng phát.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ, hãy hỏi bác sĩ da liễu để được khuyến nghị.

Phần còn lại của kế hoạch điều trị của bạn sẽ được điều chỉnh để điều trị bệnh trứng cá đỏcủa bạn. Ở đây, cách các bác sĩ da liễu điều trị các dấu hiệu khác nhau của bệnh hồng ban:

 • Điều trị bệnh trứng cá đỏ cho vết đỏ
 • Điều trị bệnh trứng cá đỏ cho mắt của bạn
 • Điều trị bệnh trứng cá đỏ: giống như mụn trứng cá
 • Điều trị bệnh hồng ban: Da dày

Kết quả cho những người bị bệnh trứng cá đỏ

Không có cách chữa trị bệnh trứng cá đỏ, nhưng bạn có thể kiểm soát nó thành công. Thực hiện một số thay đổi lối sống và điều trị bệnh trứng cá đỏcó thể ngăn ngừa bùng phát. Nó cũng có thể ngăn ngừa bệnh trứng cá đỏxấu đi.

Nhiều người nhận thấy rằng bằng cách làm những điều này, việc sống chung với bệnh trứng cá đỏtrở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Họ cũng nói rằng họ cảm thấy và trông tốt hơn.

Tự Chăm Sóc

Học cách làm thế nào để tuân theo một tạp chí và các mẹo về lối sống khác có thể giúp làm giảm các đợt bùng phát bệnh trứng cá đỏ.

Nếu bạn tin rằng bạn có thể bị bệnh trứng cá đỏhoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh trứng cá đỏ,những lời khuyên sau đây có thể giúp:

Gặp bác sĩ da liễu. Điều này rất quan trọng vì những lý do sau:

Tìm hiểu những gì gây ra bệnh trứng cá đỏcủa bạn. Nhiều thứ hàng ngày có thể gây ra bệnh trứng cá đỏbùng phát. Chúng bao gồm ánh sáng mặt trời, căng thẳng, và nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Điều gì khiến một người bị bệnh trứng cá đỏ bùng phát có thể không gây ra bùng phát cho người khác. Đây là lý do tại sao các bác sĩ da liễu khuyên rằng bệnh nhân bị bệnh trứng cá đỏtìm hiểu những gì gây ra sự bùng phát của họ. Tránh các tác nhân này có thể làm giảm sự tức giận.

Thực hiện theo một kế hoạch chăm sóc da: Chăm sóc da đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh trứng cá đỏ. Nhiều sản phẩm chăm sóc da quá mạnh, có thể làm cho bệnh trứng cá đỏ nặng hơn.

Nguồn khác

Học cách kiểm soát bệnh trứng cá đỏ và nhận được sự hỗ trợ giúp nhiều người sống thoải mái hơn.

Nhóm hỗ trợ Rosacea (trứng cá đỏ)

Miễn phí, kiểm duyệt, cộng đồng trực tuyến, cung cấp, hỗ trợ.

Viện Y tế Quốc gia, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh

Cung cấp Q & A về bệnh trứng cá đỏ.

Hiệp hội Rosacea quốc gia, Bệnh viện Da liễu các tỉnh, Thành

Bản tin hàng quý, tập sách để giúp mọi người xác định và tránh các tác nhân, và các nguồn khác.
 

Ref: https://www.aad.org/public/diseases/rosacea/what-is/causes

Academy-dual-blue-225

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Văn phòng: CÔNG TY TNHH VIN SON 

Địa chỉ: Số 31 Đường 16, Cư Xá Lữ Gia, P.15, Q.11, TP.HCM

Tel: (028) 6299 9719; Fax: (028) 6299 9739; HP: 090 826 4667

CNTP-Thủ Đức: E57 Đường số 1, Verosa Park, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức

CNTP-Hà nội: Tầng 8, Toà nhà HanoiTourist, 18 Phố Lý Thường Kiệt

P. Phan Chu Trinh,  Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà nội. Tel: 024 3225 2744

– Email: hotritin@vinson.com.vn - Website: www.vinson.com.vnwww.picowaylaser.com.vn/ ; www.oligio.vn/ ; www.dermaceutic.vn/  

CÁC CÔNG NGHỆ ĐIỀU TRỊ TRỨNG CÁ ĐỎ :

VBeam Perfecta
Công nghệ Laser xung nhuộm màu tiên tiến nhất
Bước sóng: 595 nm
Nhà sản xuất: Syneron - Candela
Chứng nhận: FDA – Hoa Kỳ và CE – Châu Âu
Công dụng điều trị :
- Trẻ hóa da
- Trị mụn
- Điều chỉnh cấu trúc da
- Tổn thương sắc tố da
- Điều trị U máu, bớt rượu vang
- Điều trị giãn mạch
- Điều trị trứng cá đỏ
About Candela
Nordlys
Bước sóng: 4 công nghệ vượt trội cho việc điều trị tại phòng khám: Công nghệ ánh sáng chọn lọc SWT Frax 1550 Frax 1940 và ND-YAG 1064nm
Nhà sản xuất: Candela - Hoa kỳ
Chứng nhận: FDA-Hoa kỳ, CE -Châu Âu
Công dụng điều trị :
- Trẻ hóa da
- Trị mụn
- Trắng sáng da
- Tái tạo bề mặt da
- Điều chỉnh cấu trúc da
- Điều trị sẹo, sẹo mụn
- Thu nhỏ lỗ chân lông
- Triệt lông
- Tổn thương sắc tố da
- Điều trị U máu, bớt rượu vang
- Điều trị giãn mạch
- Điều trị trứng cá đỏ
About Candela