CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ BỚT SẮC TỐ

GÓC CHUYÊN MÔN

CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ BỚT SẮC TỐ

BỚT SẮC TỐ OTA- OTA NEVUS

Bớt sắc tố OTA là dát hay mảng tăng sắc tố màu xanh đen hay xám nhẹ phân bố theo nhánh của dây thần kinh sinh ba, được Ota và Tanino (Nhật Bản) đặt tên vào năm 1939.

Phần lớn bớt ở 1 bên mặt, khoảng 5-15% 2 bên, thường gặp ở người Châu Á. Khoảng 48% bẩm sinh và tỉ lệ nữ: nam là 5:1. Các yếu tố như hormone giới tính nữ, nhiễm trùng, chấn thương, hay phơi bày ánh nắng mặt trời có thể là nguy cơ khởi phát. 22-77% bệnh nhân bớt sắc tố OTA có sắc tố ở củng mạc, mống mắt, kết mạc mắt.

Cần theo dõi biến chứng mắt thường xuyên trên nhóm bệnh nhân này. Một số biến chứng ở mắt có thể gặp như tăng áp lực nội nhãn, viêm màng bồ đào, đục thủy tinh thể…

Độ sâu về mô học của bớt mới quyết định sự thành công trong điều trị chứ không phải mức độ lan rộng của bớt hay vị trí của bớt trên bề mặt da.

Các loại laser có thể điều trị hiệu quả bao gồm các loại laser nano giây 694nm , 755nm, 1064nm và mới nhất hiện nay là các laser siêu xung pico giây với các bước sóng như trên. Trong đó bước sóng 1064nm là lựa chọn phù hợp cho những loại da sậm màu.

Khoảng cách giữa 2 đợt điều trị khuyến cáo cho bớt OTA là 3 tháng. Ở khoảng cách này, các nghiên cứu cho thấy số lần điều trị sẽ giảm cũng như giảm được tỉ lệ các tác dụng phụ khi điều trị với laser như tăng sắc tố sau viêm hay giảm sắc tố sau viêm.

-----------

DÁT CÀ PHÊ SỮA-CAFÉ AU LAIT MACULES

</div>
    <div class=

0938264668